Làm thế nào để xây móng nhà vững chắc trên nền đất yếu?

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 57 Second

Trong xây dựng nhà ở hiện nay, yếu tố quan trọng nhất mà các gia chủ luôn quan tâm hàng đầu đó là nền móng, độ vững chắc của móng. Nhưng mỗi kiểu nhà có một kiểu móng khác nhau, được xây dựng tùy theo tính linh hoạt của từng loại đất. Chính vì vậy, việc thiết kế phần móng nhà đã để lại nhiều phân vân và thắc mắc cho gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm xây dựng móng nhà quý báu. Các bạn đang chuẩn bị xây nhà hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Móng nhà là gì?

Khái niệm

Móng nhà hay còn gọi là móng nền là phần nằm dưới cùng trong kết cấu kỹ thuật xây dựng. Nó trực tiếp đảm nhiệm chức năng chịu sức ép của những cả ngôi nhà, công trình xây dựng. Nền móng là phần nằm dưới đáy móng chịu phần lớn trọng tải của công trình đè xuống, được chôn sâu và kỹ.

Móng là yếu tố quan trọng đầu tiên trong bất kỳ công trình nào. Vì nó đảm bảo độ bền, kiên cố và là nền tảng nâng đỡ của cả công trình hay nhà ở. Móng nhà giống như những chân đế với kích thước, hình dạng khác nhau. Tùy theo tính chất của khu đất và độ cao, tải trọng của các tầng bên trên. Bên cạnh đó nền đất mềm, xốp có kết cấu móng cũng khác so với nền đất rắn và cao.

Khái niệm móng nhà
Phần cốt thép của móng nhà được xây dựng kiên cố

Xây móng nhà đóng vai trò quan trọng đầu tiên khi xây nhà

Móng nhà chính là nền tảng nâng đỡ của một căn nhà, quyết định sự vững chắc của căn nhà đó. Trong xây dựng nói chung và xây nhà nói riêng, có rất nhiều loại móng xây khác nhau, cách sử dụng cũng khác nhau. Vậy làm thế nào để biết được khi nào nên sử dụng loại nào? Nhà bạn phù hợp với loại móng nhà nào? Chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm xây móng nhà, đặc biệt là xây móng nhà trên nền đất yếu.

Các loại móng nhà cơ bản hiện nay

Móng đơn

Móng đơn là loại móng đỡ bằng trụ cột, đế cột. Móng đơn thường nằm riêng lẻ nhau và có hình dạng là hình vuông, hình chữ nhật… Móng đơn thường được sử dụng trong các công trình xây nhà nhỏ. Ví dụ như nhà cấp 4, nhà 1 tầng hoặc 2 tầng trên nền đất tốt, chi phí xây móng nhà loại này khá thấp.

Móng cọc

Móng cọc là loại móng được đặt trên các đầu cọc tạo thành các nhóm cọc liên kết với đài và giằng móng tạo thành khối móng vững chắc. Móng cọc được dùng phổ biến nhất trong trường hợp tải trọng công trình khá lớn hay trong điều kiện địa chất yếu. Giải pháp móng cọc luôn được xem là giải pháp thuận lợi nhất. Do đặc tính phong phú về cấu tạo vật liệu học của cọc.

Móng băng

Móng băng là một dải móng được thiết kế chịu lực và nối các điểm cọc của móng. Móng băng thường được dùng nhiều cho nhà phố, với các loại công trình nhà từ 3 tầng trở lên. Tùy theo điều kiện, đặc điểm của công trình chúng ta sẽ có 2 loại móng băng:

  • Móng băng 1 phương: Là loại móng băng và được thiết kế theo phương dọc hoặc phương ngang. Móng băng 1 phương thường sẽ phải to hơn là móng băng 2 phương. Do cả 1 phương đó chịu tải toàn bộ tải trọng của căn nhà.
  • Móng băng 2 phương: Là móng băng được thiết kế theo cả 2 phương ngang, dọc chịu tải cho cả công trình. Loại này sẽ được sử dụng nhiều hơn.
Các loại móng nhà cơ bản hiện nay
Móng băng đang được gia chủ sử dụng rộng rãi hiện nay

Móng bè

Móng bè là loại móng mềm, chiếm toàn bộ diện tích nền nhà. Khi nhà tải trọng lớn, nhà từ 3 tầng trở lên. Đây là một loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu, vùng hay động nước. Thích hợp khi cần hạn chế chấn động, lún lệch nhiều.

Chia sẻ những kinh nghiệm xây móng nhà trên nền đất yếu

Việc chọn loại móng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó điều kiện nền và tải trọng là quan trọng nhất:

  • Điều kiện nền: Trước khi xây nhà thường sẽ tiến hành khảo sát địa chất tại địa điểm thi công. Để tránh tối đa các vấn đề xấu có thể xảy ra trong tương lai do sụt lún công trình. Giúp đề ra phương án xây dựng nền móng hiệu quả tiết kiệm được chi phí xây dựng.
  • Tải trọng nhà: Tùy vào từng mẫu nhà. Chủ yếu là chiều cao nhà, chiều cao từng tầng, trọng tải của các vật liệu xây dựng,… mà chúng ta sẽ sử dụng những loại móng nhà khác nhau.
Chia sẻ những kinh nghiệm xây móng nhà trên nền đất yếu
Trên nền đất yếu, móng nhà cần được đầu tư kỹ lưỡng về chất lượng để đảm bảo an toàn

Điều kiện nền tốt thì việc lựa chọn móng nhà sẽ vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần xem xét nhu cầu xây dựng, trọng tải nhà, lựa chọn loại móng nhà phù hợp. Tuy nhiên khi điều kiện nền đất yếu thì việc đảm bảo nhu cầu xây dựng, nâng đỡ được trọng tải căn nhà là vô cùng khó khăn. Do đó việc lựa chọn một loại móng nhà là vô cùng quan trọng.

Gợi ý chọn loại móng phù hợp với nền đất yếu

Đối với nền đất yếu bạn có thể sử dụng loại móng nhà như móng cọc, móng bè:

Móng cọc: Tùy theo mức độ yếu của nền nhà thì sẽ lựa chọn những vật liệu cọc khác nhau

  • Cọc tre và cọc tràm: Thường được sử dụng cho xây nhà nhỏ, nhà cấp bốn trên nền đất yếu.
  • Cọc đất vôi và đất xi măng: Được sử dụng để gia cố sâu nền đất yếu giúp gia cường nền và giúp thoát nước tốt, được sử dụng khi nền đất đó có nhiều mạch nước ngầm, vùng đất ẩm thấp, nước động.
  • Cọc cát xi măng (bê tông): là cách được sử dụng nhiều nhất hiện nay để gia cố móng trên nền đất yếu.
  • Cọc đá và cọc cát đầm chặt: Thường được sử dụng ở những vùng đất dể bị sụt lún, đất mềm

Móng bè: Được cấu tạo bằng các vật liệu chủ yếu là bê tông và bê tông cốt thép, thường sử dụng ở vùng động nước, đất yếu, dễ bị sụt lún, Chi phí để xây móng nhà loại này sẽ khá cao.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+ 12 = 13