Thị trường địa ốc sẽ như thế nào nếu bị đóng băng?

0 0
0 0
Read Time:6 Minute, 43 Second

Trong tình hiện hiện tại, dẫu niềm tin vào thị trường địa ốc vẫn đang tiếp tục được nuôi dưỡng trong kỳ vọng của nhiều nhà kinh doanh địa ốc. Thế nhưng với một số nhà đầu tư kỳ cựu, những người đã từng chứng kiến lần lao dốc không phanh của thị trường địa ốc ở 10 năm trước đang lo ngại về kịch bản khi giá trị địa ốc sụt giảm nhanh chóng và nghiêm trọng hơn là diễn ra tình trạng bất động sản bị đóng băng. Vậy nếu trường hợp này xảy ra một lần nữa, thị trường bất động sản phải đối diện với những vấn đề nào?

Bất động sản đóng băng là gì?

Bất động sản đóng băng là các giao dịch bị giảm từ số lượng cho đến cả quy mô
Bất động sản đóng băng là các giao dịch bị giảm từ số lượng cho đến cả quy mô

Bất động sản đóng băng là các giao dịch trên thị trường nhà đất bị giảm từ số lượng đến quy mô, các bất động sản đều bị giảm giá mạnh, các dòng vốn ngưng chảy vào thị trường và chỉ còn các giao dịch nhà ở thực chứ các giao dịch đầu tư và đầu cơ không còn nữa. Khi xuất hiện tình trạng đóng băng bất động sản sẽ trải qua 4 giai đoạn như sau:

– Giai đoạn 1: Khi thị trường nhà đất đóng băng sẽ dẫn đến giảm giá. Các nhà đầu tư kỳ vọng tăng giá cao sẽ đổ tiền vào đầu tư theo hạ tầng. Điều này sẽ khiến thị trường nóng lên.

– Giai đoạn 2: Khi thị trường nóng lên sẽ dẫn đến nguy cơ bong bóng. Lúc này Chính Phủ phải hạn chế nguồn cung và dòng vốn dẫn đến giá bất động sản giảm.

– Giai đoạn 3: Nếu giá bất động sản giảm thì kỳ vọng sinh lời của nhà đầu tư sẽ thấp xuống và kéo theo vấn đề giảm giao dịch của các nhà đầu tư.

– Giai đoạn 4: Lúc này, các nhà đầu tư sẽ giảm giao dịch khiến thị trường bất động sản đóng băng.

Thực trạng bất động sản 10 năm trước

10 năm trước, lúc thời điểm thị trường sốt nóng, người người, nhà nhà đổ xô vào đầu tư đất. Thì chỉ trong chốc lát, khi Nghị quyết số 11 về yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm tốc độ và tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với năm 2010, nhất là lĩnh vực bất động sản của Chính phủ, dấu hiệu của sự đổ vỡ đã bắt đầu nhen nhóm xuất hiện.

Những nhà đầu tư từng sở hữu tiền tỷ, mua đi – bán lại như cơm bữa đứng trước nghịch cảnh làn sóng bán tháo hàng loạt nở rộ. Giá bất động sản bắt đầu lao dốc, “bay” tới 50% giá trị. Từ “đại gia” hoá thành người tay trắng với khoản nợ tiền hàng chục tỷ đồng. Đây là không phải là trường hợp hiếm gặp. Và thực tế cũng không ít “đại gia” khuynh gia bại sản vì bất động sản.

Bất động sản lại tiếp tục kịch bản “đóng băng” sau 10 năm?

Thị trường địa ốc có thể lại tiếp tục kịch bản "đóng băng" sau 10 năm
Bất động sản có thể lại tiếp tục kịch bản “đóng băng” sau 10 năm

10 năm sau, thị trường bất động sản địa ốc đang gần như “đóng băng”. Bởi dịch bệnh và chính sách giãn cách. Tuy vậy, với các chuyên gia, thị trường địa ốc sẽ khó lặp lại kịch bản của giai đoạn 2011-2013. Bởi thị trường bất động sản của hiện tại niềm tin của nhà đầu tư vẫn còn trong khi giai đoạn 2011-2013 đã mất.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam từng chia sẻ. “Năm 2011, thị trường đổ vỡ một phần nguyên nhân là do niềm tin. Lúc đó chủ đầu tư dự án cũng tin rằng sẽ bán được. Nhà đầu tư lao vào đầu tư, người mua cũng vậy… Vì tất cả đều ở thế rất mù mờ, không có thông tin. Còn đến giờ chúng ta đã có một số báo cáo thị trường. Qua đó để nhà đầu tư, doanh nghiệp nhìn thấy và định hướng an toàn”.

Nhưng nhìn vào hiện tại, biến số Covid-19 đã làm thay đổi mọi sự đoán định. Ngay cả nền kinh tế nói chung cũng đối mặt với sự giảm sút về các chỉ số. Nền kinh tế bị đe doạ thì tất yếu bất động sản khó nằm ngoài tác động của bức tranh chung. Ông N.P, một nhà đầu tư từng đi qua những cơn sốt điên đảo, cũng từng là người chứng kiến lần lao dốc không phanh của thị trường địa ốc vẫn còn nhớ mãi hình ảnh của “đại gia” địa ốc có hàng chục tỷ trong tay phải sống lay lắt.

Bất động sản sẽ đi về đâu khi thị trường bị đóng băng?

Có thể dẫn đến nợ xấu

Bất động sản đóng băng có thể làm gia tăng nợ xấu
Bất động sản đóng băng có thể làm gia tăng nợ xấu

Thế nên, khi đánh giá bức tranh thị trường hiện tại, dẫn số liệu của nợ xấu của hàng loạt các ngân hàng, ông P. nhận định: “Năm 2011-2013, nợ xấu ở khối nhà băng tăng mạnh. Nợ xấu đó chính là khoản vay bất động sản. Đến hiện tại, nợ xấu của các ngân hàng cũng tăng. Và đó cũng đều từ khoản vay bất động sản”.

Ông P lập luận: “Người ta cứ đặt niềm tin vào bất động sản, kỳ vọng nó. Nhưng đó là lúc thị trường không có diễn biến xấu. Thị trường Đà Nẵng thực chất đã có dấu hiệu trượt giá từ 1-2 năm trước. Đến hiện tại, dịch bệnh kéo dài và nguy cơ có thể mất tới 1-2 năm. Trong khi thực tế, nhà đầu tư nào buôn đất lâu năm cũng đều sử dụng đến đòn bẩy tài chính. Cách sử dụng vốn từ ngân hàng là điều mà hầu hết nhà đầu tư đều thuộc.

Thử tính toán xem, một nhà đầu tư bất động sản có 100 tỷ đồng. Họ vay 20% là ngân hàng. Tổng tài sản nếu tính giá trị địa ốc “bay” 30% thì từ 100 tỷ, họ chỉ còn 40 tỷ. Ngoài ra, họ phải gánh khoản nợ tới 20 tỷ trong 5 năm 2019-2023, khi không có bất kỳ nguồn thu nhập nào vì bất động sản đang đóng băng. Nếu không có cái trả lãi, khoản vay sẽ thành nợ xấu. Nợ xấu dẫn đến bán sập hầm thì không phải bất động sản giảm 30% mà còn sụt 50%. Họ bị áp lực vay tiền đáo hạn trả lãi dẫn đến lại vay nóng thì kịch bản xấu càng trở nên bi kịch”.

Cắt lỗ sẽ xảy ra

Nhà đầu tư này cũng kể lại, năm 2011, anh từng mất tới gần 50% giá trị. Từ đất khi tổng tài sản 2,5 tỷ xuống còn 1,3 tỷ đồng. “Nếu dịch bệnh còn kéo dài tới cuối năm hay sang năm 2022, 2023. Chắc chắn làn sóng bán tháo và giá trị bất động sản sẽ “bay”. Đó là diễn biến tất yếu xảy ra do dịch bệnh ngay cả khi nhà đầu tư còn niềm tin. Có thể, chính dịch bệnh sẽ bào mòn niềm tin của nhà đầu tư. Vì hiện tại, không ít người đang có tâm thế thoát hàng, chấp nhận lỗ” – anh P nói. Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan cũng từng cho rằng. Nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát thì tình trạng cắt lỗ là điều sẽ xảy ra.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Phân tích – Nhận định thị trường BĐS tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

56 − 47 =